Điện mặt trời hòa lưới

Giải pháp điện mặt trời hòa lưới bán điện cho EVN hiện nay đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bởi tính hợp lý về giá thành đầu tư và sự ổn định cũng như tuổi thọ sử dụng lâu dài của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động:

Giải Pháp Điện Mặt Trời Hòa Lưới

Các tấm thu năng lượng mặt trời được gắn trên mái nhà có nhiệm vụ thu nguồn bức xạ mặt trời biến đổi thành điện 1 chiều (điện DC), nguồn điện DC từ năng lượng mặt trời này khi qua thiết bị chuyển đổi (Inverter Hòa lưới) sẽ được chuyển thành điện xoay chiều dân dụng có các thông số phù hợp với điện lưới, được hòa chung vào lưới điện Quốc Gia (với cùng điện áp, cùng tần số, cùng pha với điện lưới).

Ưu điểm:

 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất trong các hệ thống điện mặt trời.
 • Bộ thiết bị cơ bản ít, hoạt động ổn định bền bỉ, có tuổi thọ sử dụng dài nhất trong các hệ thống điện mặt trời.
 • Chính phủ Việt Nam khuyến khích các gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái hòa lưới bằng nhiều hình thức để giảm tải cho ngành điện. Điển hình như việc EVN mua lại lượng điện mặt trời của hệ thống với giá 9,35cent/Kwh điện (tỷ giá được điều chỉnh hàng năm theo tỷ giá USD/VND)
 • Phù hợp với hộ gia đình hoặc cơ quan, văn phòng, nhà xưởng lớn, khu vực có lượng sử dụng điện nhiều vào ban ngày.

Nhược điểm:

 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không tận dụng được điện mặt trời khi trời tối (không có mặt trời) hoặc khi mất điện lưới.
 • Do đặc tính an toàn cho lưới điện, khi mất điện lưới, kể cả có nhiều án sáng mặt trời thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới cơ bản cũng không sử dụng được, đôi khi gây cảm giác không thoải mái cho chủ nhà.

Để khắc phục một số nhược điểm trên của hệ thống điện mặt trời hòa lưới cơ bản, QMK SOLAR cung cấp thêm các giải pháp hòa lưới thông minh có lưu trữ, giải pháp điện mặt trời độc lập không phụ thuộc.

Quý khách hãy liên hệ ngay với QMK SOLAR để đặt cho gia đình mình một hệ thống phù hợp nhất.

Nhóm thiết bị cơ bản của hệ thống hòa lưới bao gồm:

 • Các Tấm pin mặt trời (Solar Module)
 • Inverter hòa lưới (Solar Inverter)
 • Hệ thống khung giá đỡ chuyên dụng (Solar Mounting)
 • Hệ thống tủ điện an toàn DC/AC

Quy trình hoạt động của Inverter

 • Khi các thiết bị tiêu thụ điện đang bật trong nhà, có công suất lớn hơn lượng điện do hệ thống điện mặt trời hòa lưới đang tạo ra. Inverter hòa lưới thông minh, sẽ tự động làm nhiệm vụ đo phần công suất còn thiếu, mà điện mặt trời cung cấp chưa đủ cho gia đình, sau đó kéo phần công suất bổ sung từ điện lưới để các thiết bị điện trong nhà hoạt động bình thường.
 • Khi lượng điện do hệ thống điện mặt trời hòa lưới tạo ra lớn hơn mức sử dụng của các thiết bị điện đang bật trong gia đình. Inverter hòa lưới thông minh sẽ tự động làm nhiệm vụ đo phần công suất dư thừa, do hệ thống điện mặt trời tạo ra, tự động đẩy phần điện dư thừa, để cung cấp cho Lưới điện Quốc gia qua công tơ đo đếm 2 chiều của EVN, nhằm mang tiền bán điện về cho chủ nhà. Giá mua điện hiện tại đối với Điện mặt trời áp mái là 2.134đ/Kwh (chưa VAT) là mức giá EVN sẽ mua lại của chủ nhà đối với lượng điện mặt trời bán ra cho lưới điện chung.

QMK SOLAR

Đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp tổng thể về điện năng lượng mặt trời hàng đầu Việt Nam