Sau năng lượng mặt trời, đến thời “chạy đua” điện áp mái?

Không chỉ khu công nghiệp, từ siêu thị đến các nhà phát triển bất động sản quy mô lớn cũng bắt đầu xây dựng chiến lược điện áp mái tại các dự án thương mại mới.

Ngành điện mặt trời sau cú bùng nổ giai đoạn 2018-2019 đến nay đang chờ cơ chế giá mới. Bộ Công Thương (MOIT) cũng đã công bố Quyết định 9608/BCT ban hành ngày 16/12/2019 dừng cấp phép các dự án năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, tình trạng thừa cung ở Ninh Thuận/Bình Thuận, cũng như quá tải đường dây truyền tải điện dẫn đến việc phải hạn chế công suất của các đơn vị mới. Theo EVN, các đường dây truyền tải điện trong nước đã quá tải đáng kể vào tháng 6/2019 khi công suất điện mặt trời tăng đột biến từ tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (tăng khoảng 5.000 MW, trong đó hơn 2.000 MW từ Bình Thuận và Ninh Thuận).

Đến thời của điện áp mái

Mặt khác, cuối năm 2019 Bộ Công thương dù có đề xuất giảm giá mua điện mặt trời áp mái còn 1.916 đồng (khoảng 8,38 cent) từ mức cũ là 9,35 cent/kWh; ngược lại thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài hơn so với 9,35 cent/kWh như đã áp dụng trước 30/6/2019. Mức giá vẫn còn ưu đãi trong khi thời gian hoàn vốn kéo dài khiến điện áp mái tăng trưởng mạnh mẽ dù năng lượng mặt trời giảm nhiệt.

Đặc biệt, công nghệ pin mặt trời đã có những cải tiến, giúp tăng hiệu suất của các tấm pin trên cùng một diện tích, giá thành thấp hơn đang hấp dẫn đang thúc đẩy điện áp mái gia tăng kể từ giữa năm ngoái, không chỉ tại doanh nghiệp quy mô lớn (khu công nghiệp, khu chế xuất, siêu thị…) mà ở hộ kinh doanh nhỏ lẻ, gia đình.

Vốn tín dụng cũng có nhiều ưu đãi cho mảng đầu tư này. Thậm chí, liên quan đến dòng vốn, nếu 2 năm trước khó khăn lớn của điện mặt trời áp mái là thời gian hoàn vốn ước tính phải đến 10-12 năm; thì đến nay con số trên đã được tiết giảm đáng kể về chỉ còn 5-7 năm, chia sẻ bởi người trong cuộc cho hay.

Theo CafeF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *